forum lớp 102A-kết nối bạn bè
Chào mừng bạn đến với 4rum lớp 102a.Bạn có thể vào diễn đàn bằng một trong hai tên miền:102a.6x.to hoặc 102a.co.cc
Đăng kí và đăng nhập,bạn sẽ không còn phải thấy quảng cáo.

body
osition:center;
}

Đi tìm “thiên đường”, gặp… “địa ngục”

Go down

Đi tìm “thiên đường”, gặp… “địa ngục”

Bài gửi  gianggiangonline on 9/12/2010, 3:23 pm

Chị em phụ nữ bỏ chồng, bỏcon sang Trung Quốc là để tìm “thiên đường”, những mong đổi đời. Những phụnữ gặp cảnh éo le, chồng nghiện rượu, hay đánh đập, bỏ nhà sang Trung Quốcthì đành một nhẽ, nhưng nhiều trường hợp cuộc sống đang đầm ấm, với con đàncháu đống, cũng mù quáng bỏ nhà đi lấy chồng mới, thì quả khó tin nổi.

Đằng sau “phong trào” rầm rộbỏ nhà, bỏ bản trốn sang Trung Quốc lấy chồng, là những số phận hẩm hiu xuấthiện ngày một nhiều. Những trường hợp thất bại trở về, thường xấu hổ, nên ítkhi lên tiếng, kể lại. Chỉ một số trường hợp bị lừa bán, khi trốn được về,tìm cách tố cáo bọn buôn người, thì mới kể lại hành trình những ngày ở “địanguc”.Phụ nữ và trẻ em là đối tượng lừa đảo dễ dàng của bọn buôn người.
Phát điên vì đi tìm “thiên đường”

Trung tâm Bảo trợ xã hộiLào Cai là nơi phản ánh đầy đủ nhất hình ảnh “thiên đường trong tưởngtượng” của những phụ nữ có ý định bỏ chồng, bỏ con, bỏ nhà, bỏ bản sangTrung Quốc lấy chồng.


Theo chị Lê Thúy Hà, PhóPhòng Tiếp nhận và Hỗ trợ nạn nhân, Trung tâm Bảo trợ xã hội Lào Cai, từ năm2009 đến nay, Phòng đã đứng ra tiếp nhận gần 90 nạn nhân trở về từ TrungQuốc. Những nạn nhân được tiếp nhận về Trung tâm đều có trạng thái tâm lýđặc biệt, khác thường. Nhiều người mắc các rối loạn tâm lý, thậm chí tâmthần.

Số liệu thống kê cho thấy,trong số gần 90 nạn nhân trở về, chỉ có 14 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốclà được “làm vợ”. Số còn lại đều bị bán vào động mại dâm, làm nô lệ tìnhdục, bị bọn chủ chứa bóc lột kiệt quệ sức khỏe, tinh thần, phẩm chất.

Điển hình là trường hợp chịK. Chị này từng bỏ gia đình sang Trung Quốc lấy chồng. Sau trốn thoát, lưulạc bên Trung Quốc, được chính quyền trả về qua cửa khẩu Lào Cai. Không biếtchồng và gia đình đối xử thế nào, mà chị có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Ban ngày, chị cũng sinh hoạtnhư những phụ nữ khác, nhưng cứ đêm đến, chị lại la hét, quậy phá. Nhiều khiđang ngủ, bỗng giật mình gào khóc. Những lúc lên cơn nặng, không ai dám đếngần, vì chị tưởng là kẻ thù, tấn công quyết liệt.

Có lần, sau khi gào thét, đậpphá chán, chị nhảy qua cửa sổ, đâm đầu xuống ao. Mọi người thuyết phục thếnào cũng không chịu lên, cứ dầm mình dưới làn nước lạnh cóng. Chị ta khóclóc đòi được chết cho đỡ khổ!

Nhìn cảnh điên khùng vào banđêm của H., chị em trong Trung tâm rơi nước mắt. Chắc phải có sự đàn áp vềmặt tinh thần, thể chất ghê gớm lắm, chị H. mới rơi vào trạng thái giậtmình, nổi điên vào ban đêm như vậy.

Qua tiếp xúc, trò chuyện, tìmhiểu với hàng chục chị em đang sống nhờ sự nuôi dưỡng của Trung tâm Bảo trợxã hội Lào Cai, tôi nhận thấy rằng, chẳng có “thiên đường” nào ở bên kiabiên giới cả. Thứ mà chị em thuật lại là hình ảnh của một “địa ngục” đầy khổđau, nhục nhã.Lý Thị Mơ đi tìm "thiên đường" nhưng chỉ thấy..."địa ngục".
Không có “thiên đường”

Tôi bị ấn tượng mạnh vớihình ảnh Lý Thị Mơ (đã đổi tên – PV), khi em đứng bên cửa sổ nhìn rangoài trời bằng đôi mắt u buồn. Mơ mới 24 tuổi, mà trông quá già. Nhữngtháng ngày bị đọa đày bên kia biên ải, khiến em tan nát cả thể xác lẫnlinh hồn.


Mơ là cô gái Nùng, quê ở xãBản Sen, Mường Khương, Lào Cai. Nhà có 5 chị em, bố mẹ làm ruộng, nên mấyanh em lớn lên trong nhọc nhằn. Không được học hành nhiều, không có công ănviệc làm, chán cảnh lấy chồng, đẻ con nheo nhóc, nghèo đói như những cô gáitrong bản, nên khi cô bạn rủ sang Trung Quốc kiếm việc làm với lương cao đểhưởng an nhàn, giàu có, Mơ không đắn đo gì cả.

Cô bạn đưa Mơ qua cửa khẩu NàLốc giao cho một người đàn bà luống tuổi. Bà ta đẩy Mơ lên xe khách, đi nửangày thì đến một thị trấn, nhà cửa sầm uất. Tại đây, Mơ được người đàn bà lạmua sắm quần áo, son phấn cho.

Hàng ngày, có vài lượt đànông đến xem mặt. Họ nói gì, Mơ cũng chẳng hiểu. Chỉ thấy người thì gật,người thì lắc.

Vài hôm sau, một người đànông tên Voòng A Hén xuất hiện dắt Mơ đi. Mơ nói tiếng Việt, anh ta nói tiếngTrung Quốc, nên chả hiểu gì nhau. Thôi thì anh ta dắt đi đâu, đành theo vậy.Anh ta đưa lên xe khách, đi suốt một ngày mới dừng.

Đó là một ngôi nhà tuềnhtoàng ở ngoại ô. Trong nhà cũng có đủ các loại dụng cụ như cuốc, xẻng, cày,bừa, dao phát… Trông qua cũng biết gia đình này là nông dân, cũng nghèo nhưở Việt Nam.

Anh ta đẩy Mơ vào nhà tắm.Tắm xong, kéo Mơ ra bàn ăn. Mọi người trong gia đình anh ta xì xồ bàn tán,cười cười nói nói, chúc tụng rượu bia, Mơ chả hiểu gì. Trong thâm tâm Mơ vẫnnghĩ, người này sẽ xin việc cho Mơ, hoặc là ông chủ của Mơ.

Ăn uống xong, anh ta đẩy Mơvào buồng giở trò thú tính. Lúc này, Mơ mới nhận ra rằng, em đã bị cô bạnbán sang Trung Quốc như một món hàng, như một nô lệ. Đến nước này, Mơ đànhnhắm mắt xuôi tay, mặc cho số phận mình.

Hàng ngày, Mơ lên nương làmviệc quần quật như con trâu, con ngựa, đêm về lại lo cơm nước, việc nhà. Đãvậy, ăn uống lại chẳng ra sao, lúc nào cũng cảm thấy đói. Ở Việt Nam em làmmột, thì sang đây em làm mười.

Nhục nhã hơn, một lần, chồngđi vắng, lão bố chồng, vốn thường xuyên nhìn Mơ với con mắt hau háu, đã xôngvào buồng, đè nghiến con dâu ra hiếp. Nỗi tủi hờn, nhục nhã dâng đầy lênmắt, trào ra ướt cả vạt áo, chưa kịp tan biến, thì lão bố chồng đã lại đè côcon dâu ra lần nữa. Và cứ thế, hết chồng, lại đến bố chồng giở trò đồi bạivới Mơ.

Lúc này, Mơ lại hiểu thêm mộtđiều nữa, rằng họ bỏ tiền ra mua em về, làm con ở, làm nô lệ và làm búp bêtình dục, chứ chẳng phải làm người vợ. Đau đớn, uất ức, Mơ trèo lên mái nhàtự vẫn.

Đang tính nhảy xuống cho xongđời, thì lão chồng tóm lại được, túm tóc lôi xuống, đánh cho một trận tơibời, xây xẩm mặt mày. Mơ có cảm tưởng như hắn đánh cho hả giận, cho bõ vớisố tiền bỏ ra mua em về.

Đã mấy lần Mơ bỏ trốn, songkhông thoát được. Kết cục lần nào cũng giống nhau: Bị đấm đá túi bụi vàobụng vào mặt. Sống cũng chết, mà trốn còn có hi vọng sống. Nghĩ thế, Mơquyết tâm bỏ trốn.

Một đêm, chờ cả nhà tên Hénngủ, Mơ lén ra sau nhà, trèo tường bỏ trốn. Cả đêm, Mơ cứ nhằm đường lớnchạy. Chạy đến sáng thì mệt lả, Mơ nằm vật ra đường. Đúng lúc đó, cảnh sátxuất hiện, đưa Mơ về đồn. Thông qua phiên dịch, biết được hoàn cảnh, công anTrung Quốc đã làm thủ tục trao trả cô về Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Lếu.

“Đứng bên này Cốc Lếu, nhìnsang bên kia biên giới, thấy nhà cao cửa rộng, đèn hoa phấp phới, ai cũngnghĩ đó là “thiên đường”, nhưng thực ra, đó là “địa ngục” anh ạ!” - Mơ nóivới tôi như vậy lúc chia tay.

Dien thoai di dong |
Mua ban |
Thiet bi cong nghe
avatar
gianggiangonline
Thành viên 102a
Thành viên 102a

Tên thật : huỳnh thị giang giang
Tổng số bài gửi : 2
Điểm : 6
Ngày tham gia : 09/12/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết